Đấu thầu Mua săm công

Quỹ Tín dụng nhân dân Vạn Trạch - "bà đỡ" của các hộ nghèo

Ngày đăng: 13/03/2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch có phạm vi hoạt động trên địa bàn 06 xã gồm: Vạn Trạch, Phú Định, Tây Trạch, Hoàn Trạch, Sơn Lộc và Cự Nẫm với 56 thôn, 7.360 hộ, 29.694 nhân khẩu. Hiện, Quỹ có 17 cán bộ, nhân viên chuyên trách và 86 cán bộ ở đều khắp 56 thôn trên địa bàn. Là một mô hình kinh tế Hợp tác xã hoạt động trên lĩnh vực tín dụng ngân hàng, Quỹ Tín dụng nhân dân Vạn Trạch thực hiện mục tiêu chủ yếu là tương trợ cộng đồng giữa các thành viên nhằm phát huy sức mạnh của tập thể và của từng thành viên, thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn

Xác định tầm quan trọng đó, từ khi chuyển đổi và đi vào hoạt động theo mô hình mới từ năm 1993 đến nay, Quỹ luôn bám sát mục tiêu, tôn chỉ, mọi hoạt động đều hướng về cộng đồng xã hội, đặt lợi ích của cộng đồng và các thành viên lên hàng đầu. Trong hoạt động chuyên môn, đơn vị luôn bám vào các quy định của pháp luật và của ngành Ngân hàng, từng bước điều chỉnh quy mô tổ chức, nội dung hoạt động cho phù hợp, đúng quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính đến cuối tháng 11/2015, Quỹ đã có 3.625 thành viên, tăng 708 thành viên so với năm 2013, tăng 24% với tổng nguồn vốn hoạt động đạt hơn 200 tỷ đồng. Quỹ cũng có nhiều biện pháp để gia tăng số lượng, đảm bảo quyền lợi cho các thành viên, tích cực huy động vốn tại chỗ theo hình thức huy động tiền gửi truyền thống “năng nhặt, chặt bị” tạo mọi thuận lợi trong việc gửi và rút tiền, lãi suất huy động tiền gửi luôn cao hơn các ngân hàng thương mại cùng thời điểm. Nhờ vậy, đơn vị đã thu hút nguồn vốn tiền gửi từ trong dân ngày một tăng và ổn định. Trong quá trình cho vay, Quỹ luôn bám sát vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời, không gây phiền hà, làm việc với tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”. Cùng với thủ tục cho vay nhanh gọn, Quỹ mở rộng đối tượng cho vay thuộc tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, phục vụ sinh hoạt và đời sống; lãi suất cho vay mang tính hỗ trợ thành viên, thường thấp hơn các ngân hàng thương mại trên địa bàn cùng một thời điểm; bình đẳng về lãi suất. Đặc biệt, khi thành viên vay vốn gặp phải rủi ro, đơn vị sẵn sàng giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện cho thành viên tiếp tục sản xuất kinh doanh, làm ăn có lãi để có cơ hội trả hết nợ. Từ ngày đi vào hoạt động đến nay, Quỹ Tín dụng nhân dân Vạn Trạch luôn được Đảng bộ, chính quyền, các thành viên và nhân dân 06 xã tin tưởng, luôn gắn bó, đồng hành.

Quỹ Tín dụng nhân dân Vạn Trạch vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ 2

Có thể nói rằng, nhờ vay vốn của Quỹ Tín dụng để đầu tư cho sản xuất kinh doanh, đời sống của nhân dân 06 xã được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 05%. Tính đến nay, trên địa bàn 06 xã, 100% hộ dân đã có nhà lợp ngói kiên cố, trong đó 97% số hộ có nhà xây, 47% hộ có nhà đổ mái bằng, 10% có nhà cao tầng. Bên cạnh đó, người dân cũng đã xây dựng được trên 100 trang trại lớn nhỏ, 15 cơ sở sản xuất gạch ngói, mua sắm được 89 xe ô tô, 92 xe công nông, hàng trăm máy làm đất, máy xay xát, mở mang thêm gần 200 quầy dịch vụ. Rượu Vạn Lộc, một thương hiệu nổi tiếng của huyện Bố Trạch, với sự đầu tư đúng hướng về quy trình chế biến, thay đổi mẫu mã nên đã trở thành món quà quý không thể thiếu cho khách hàng gần xa mỗi khi đến xã Vạn Trạch.
Không thể không kể đến xã Sơn Lộc - một vùng đất mới, những năm trước đây còn thưa thớt bóng người, với chủ trương đúng đắn của Đảng, sự năng động sáng tạo của các hộ dân, một vùng sỏi đá năm nào giờ đã phủ một màu xanh của sắn khoai, những vườn cao su tiểu điền… Một tấm gương điển hình của xã đó là ông Trương Quang Đạt với trang trại chăn nuôi lợn đã trở thành một địa chỉ chăn nuôi lợn thịt có tiếng trong Nam ngoài Bắc. Mỗi năm trang trại của ông xuất trên 800 con lợn thịt, trọng lượng xuất chuồng đạt từ 95 - 100kg mỗi con, trừ chi phí, gia đình ông thu về trên 700 triệu đồng/năm tiền lãi.
Không chỉ làm tốt công việc chuyên môn, Quỹ Tín dụng nhân dân Vạn Trạch còn là đơn vị đi đầu đóng góp và tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Bình quân mỗi năm Quỹ đóng góp 150 triệu đồng. Nổi bật là việc tặng Sổ tiết kiệm tình nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ hàng năm. Trong 02 năm gần đây, Quỹ đã phối hợp với Đảng ủy, UBND 06 xã tặng 100 Sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách, tổng trị giá 50 triệu đồng. Những năm vừa qua, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về “xây dựng nông thôn mới”, Quỹ đã đóng góp trên 100 triệu đồng cho việc xây dựng Nhà văn hóa thôn, 50 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, Quỹ còn cho mỗi thôn trên địa bàn 06 xã được vay với số tiền 200 triệu đồng, thời hạn vay 03 tháng với lãi suất 0% để đầu tư đường giao thông nông thôn.
Nhiều năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch là đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, tiêu biểu là Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và các phong trào thi đua như: “Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn”, “Thi đua chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của đơn vị”. Kết quả bầu chọn đã có 02 cán bộ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua, 02 cán bộ được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng Bằng khen, 01 cán bộ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trong 02 năm 2013-2014, Quỹ được nhận Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cờ thi đua của UBND tỉnh. Ngoài ra, đơn vị cũng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Bình công nhận là Tập thể lao động xuất sắc và riêng năm 2014, Quỹ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ 2.
Ra đời từ năm 1958, đi qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, Quỹ Tín dụng nhân dân Vạn Trạch thực sự đã đi đúng tôn chỉ mục đích, đầu tư có hiệu quả các chương trình kinh tế - xã hội, song hành cùng nông dân - nông thôn - nông nghiệp, góp phần tích cực cùng với Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn huyện Bố Trạch thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Nguồn bài viết: Quang Binh Portal

Các tin khác