Đấu thầu Mua săm công

LÀNG VĂN HÓA TRẺ - THÔN ĐÔNG

Ngày đăng: 11/05/2018

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Sáng ngày 24 tháng 4 năm 2018, Thôn Đông long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu thôn văn hóa năm 2017, giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 4 năm liên tục và khánh thành nhà văn hóa thôn.

     Thôn Đông là một làng quê thuộc địa phận hành chính của xã Vạn Trạch. Đây từng là chiến trường ác liệt trong cuộc cả hai cuộc kháng chiến . Trải qua bao khó khăn vất vả, với sự chịu thương chịu khó, người dân thôn Đông đã từng ngày, từng ngày khắc phục sự tàn phá của chiến tranh cùng nhau vượt qua những gian nan, vất vả xây dựng làng quê ngày càng phát triển.
Ngay từ những ngày đầu phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động trên địa bàn xã Vạn Trạch, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã Vạn Trạch. sự năng nỗ của cấp ủy, Ban chỉ huy các thôn, sự đồng lòng nhất trí quyết tâm xây dựng làng văn hóa của mỗi một người dân thì phong trào đã thực sự được thực hiện sâu rộng trong từng hộ gia đình của xã Vạn Trạch.
Ngày nay, khi nhắc đến làng văn hóa của xã Vạn trạch mọi người thường nghĩ ngay đến thôn Bắc, thôn Dinh Lễ hay thôn Thọ Lộc- bởi đây chính là những điểm sáng tiêu biểu trong phong “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã Vạn trạch nói riêng cũng như toàn huyện Bố Trạch.
Nhưng tốp những làng văn hóa trẻ được UBND huyện Bố Trạch công nhận mới mấy năm trở lại đây chúng ta không thể không nhắc tới làng văn hóa thôn Đông.
Nơi đây mỗi người dân đều là một thành viên xung kích xây dựng nên làng văn hóa. Mỗi gia đình phấn đấu, thi đua xây dựng gia đình văn hóa để làm nên một thôn Đông có những thành tích đáng tự hào của xã Vạn trạch, một làng văn hóa trẻ tiêu biểu 4 năm liên tục.
Theo gia phả của của các họ tộc hiện lưu giữ, thôn Đông được hình thành và tồn tải từ rất lâu đời. khởi điểm là họ Hoàng và họ Nguyễn.
Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, thôn Đông là nơi tập kết trung chuyển chiến lược địa bàn đóng quân của nhiều đơn vị, là điểm đóng quân của bộ đội, TNXP, là căn cứ của binh trạm 32, tiểu đoàn ô tô vận tải 102, Đoàn 559, tổng kho cục Tiền phương, Tổng cục hậu cần, trận địa của các đơn vị tên lửa pháo cao xạ, pháo mặt đất trực tiếp chiến đấu với kẻ thù. Vì vậy nơi đây trở thành tọa độ lửa, trọng điểm đánh phá, cày xeó dân Làng.
Trải qua các cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc và Sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng đất nước thống nhất, cùng với quân dân cả nước, nhân dân thôn Đông đã bắt tay vào xây dựng kiến thiết lại quê hương sau bao năm bị chiến tranh tàn phá.
Sau hơn 30 năm đổi mới, đặc biệt từ sau khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Vạn Trạch nói chung và nhân dân thôn Đông nói riêng đã có những chuyển biến khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện đáng kể.
Thôn Đông có 168 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu. Tuy diện tích đất nông nghiệp không lớn, nhưng với sự cần cù, chịu khó cộng thêm sự năng động của người dân nên các hoạt động sản xuất kinh tế ở thôn Đông phát triển khá đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, đưa lại nguồn lợi nhuận cao.
Với tinh thần vướt khó để vươn lên làm giàu, các gia đình trong thôn đã chủ động khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, Bên cạnh đó bà con con đẩy mạnh chăn nuôi, mở rộng các loại hình dịch vụ nhờ đó nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình. Trong nhiều năm trở lại đây nền kinh tế của bà con trong thôn càng thêm vững vàng nhờ nguồn ngoại tệ do con em đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài gửi về. Nhờ đó đời sống của bà con trong thôn có bước phát triển nhanh, bền vững. Hiện nay, tổng thu nhập bình quân trong thôn xấp xỉ đạt mức 35triệuđ/người/năm. Kinh tế phát triển là tiền đề vững chắc để thôn Đông bắt tay xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc.
Với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức dân để xây dựng cho dân, tạo đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú tại cộng đồng dân cư. Nhân dân thôn Đông đã tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng hệ thống thiết chế nhà văn hóa đồng bộ với cơ sở vật chất kiên cố gồm nhà văn hóa có giá trị hơn 442 triệu đồng và khuôn viên nhà văn hóa 80 triệu đồng, sân khấu 30 triệu đồng.
Trong 4 năm qua,hưởng ứng chương trình XDNTM, nhân dân thôn Đông đã nạo vét được 2.850m kênh mương chống ngập úng, tu sửa 1250m đường giao thông nội đồng, bê tông hóa 1.340m đường nội thôn, làm mới hệ thống điện thắp sáng đường quê 35 trđ và nhiều công trình khác.
Trong thực hiện các chương trình, kế hoạch do Đảng ủy- UBND xã đề ra, thôn Đông là một trong những thôn hoàn thành sớm nhất và đứng ở tốp đầu trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế- chính trị của địa phương.
Năm 2017 có 157/168 hộ gia đình văn hóa đạt 93%, (có 6 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 3,5%). Trong đó có 3 hộ thoát nghèo bền vững. Có 100 % con em trông độ tuổi đều được đến trường, không có con em bỏ học, các cháu đều đến nhà trẻ, mẫu giáo, đạt 100%.
Đời sống kinh tế phát triển, các hoạt động văn hóa, tinh thần được chăm lo. Phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao trong thôn phát triển rất mạnh mẽ. Toàn thôn có 05 đội văn nghệ thường xuyên hoạt động của các đoàn thể trong thôn. Các đội văn nghệ của làng đã mang những lời ca, tiếng hát của mình làm dẹp thêm cuộc sống tinh thần của người dân trong các dịp lễ tết, các ngày kỷ.
Nhiều mô hình câu lạc bộ của các tổ chức, đoàn thể được thành lập và sinh hoạt thường xuyên, có hiệu quả, trong đó phải kể đến câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú được tổ chức định kỳ hàng tháng, phong trào văn hóa- VNTDTT được bà con nhân dân tích cực hưởng ứng.
Để có được thành tích như ngày hôm nay chính là sự phấn đấu không biết mệt mỏi của toàn thể cán bộ, nhân dân trong thôn khi thực hiện các nội dung của phong trào TDĐKXDĐSVH, đặc biệt là việc tích cực nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Phát huy vai trò trung tâm, Cấp ủy, Ban chỉ huy thôn, Ban công tác mặt trận đã chủ động phối hợp với các đoàn thể trong thôn vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung của phong trào nhất là thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa để làm nền tảng vững chắc xây dựng làng văn hóa. Vì vậy, năm 2014, thôn Đông được UBND huyện Bố Trạch công nhận thôn văn hóa. Từ đó đến nay, trải qua 4 năm liên tục phấn đấu, ND thôn Đông đã giữ vững và phát huy danh hiệu làng văn hóa cấp huyện.
Để đáp lại phần thưởng xứng đáng đó, ngày mồng 02 tháng 3 năm 2018, UBND huyện Bố Trạch có quyết định số 612 về việc công nhận thôn Đông đạt danh hiệu thôn văn hóa năm 2017 và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 4 năm liên tục.
Những ngày tháng 4 này, nhân dân thôn Đông đang tất bật rộn ràng cho công tác chuẩn bị đón làng văn hóa và khánh thành nhà văn hóa .
Đây cũng là dịp để con em thôn Đông xa quê có điều kiện hướng về quê hương.
Cũng chính nhờ phát huy sâu sắc sức mạnh của toàn dân kết hợp sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Thôn Đông cùng 11 thôn còn lại của xã nhà đã, đang và sẽ là điểm sáng trong phong trào TDĐKXDĐSVH của toàn huyện Bố Trạch. Kết quả này là động lực, là niềm tin để cán bộ và nhân dân thôn Đông tiếp tục phấn đấu nỗ lực gặt hái thêm nhiều thành công trên bước đường phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới – xây dựng nông thôn mới./.

Một số hình ảnh về buổi lễ đón nhận danh hiệu thôn văn hóa và khánh thành nhà văn hóa

 

Đ/c Hồ Thị Thanh Tâm- Phó trưởng phòng VH-TT huyện thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch 

trao bằng công nhận thôn văn hóa năm 2017 cho Cán bộ và nhân dân thôn Đông.

Đ/c Nguyễn Thanh Niên- Bí Thư Đảng ủy- CT.HĐND xã Vạn Trạch tặng hoa chúc mừng thôn văn hóa.

 

Các tin khác