Đấu thầu Mua săm công

XÃ VẠN TRẠCH TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ

Ngày đăng: 23/05/2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Sáng ngày 12/5/2017 tại hội trường UBND xã đã diễn ra Hội nghị triển khai “Mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ” do đồng chí: Nguyễn Hải Lương – PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chủ trì.

        Sáng ngày 12/5/2017 tại hội trường UBND xã đã diễn ra Hội nghị triển khai “Mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ” do đồng chí: Nguyễn Hải Lương – PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chủ trì.
Mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ được UBND xã triển khai thực hiện ngay đầu vụ Hè Thu năm nay và được triển khai thí điểm trên toàn bộ diện tích trồng lúa khu vực Cây Sanh của thôn Rẫy và thôn Mới.

Mô hình lần đầu tiên thực hiện nên một số hộ dân thôn Rẫy và thôn Mới không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng vì “Mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ” đi ngược lại với phương thức trồng lúa truyền thống của các hộ dân Mô hình đươc sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, làm tốn nhiều thời gian làm cỏ của bà con mặt khác lần đầu sự dụng thuốc vi sinh và phân hữu cơ chưa kịp nắm bắt kỹ thuật.
Nói về những khó khăn trên ông Nguyễn Văn Điều ở thôn Mới cho biết: Vùng Cây Sanh thường xuyên mất nước, khó lấy nước đề nghị UBND xã phải đảm bảo thường xuyên nguồn nước.
Ông Nguyễn Văn Tá ở thôn Mới cũng cho biết: Vùng Cây Sanh vùng ruộng cao, nguồn nước thiếu dẫn tới nhiều cỏ mà người dân không được dùng thuốc cỏ tốn công làm cỏ, chăm sóc của bà con hộ dân chúng tôi không đủ nhân lực để làm cỏ, một số hộ già cả, ít người cũng gặp khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Huệ ở thôn Rẫy và ông Nguyễn Văn Viền ở thôn Mới còn bày tỏ sự e ngại vì các dự án trước kia như dự án trồng mía các nhà thu mua nông sản bỏ mặc người dân sau khi vụ thua hoạch mất mùa, hoặc rớt giá làm mất uy tính.
Để giải quyết vấn đề trên đồng chí Nguyễn Hải Lương – Chủ tịch UBND xã cam kết: UBND trực tiếp đứng ra hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con, đồng thời UBND xã lấy mức 1 sào x 2.5 tạ trên diện tích trồng lúa truyền thống của bà con nếu sản lượng sau vụ Hè Thu không đạt, UBND xã sẽ bù cho các hộ dân để đạt mức 2.5 tạ/sào. Ngoài ra, UBND xã sẽ hộ trợ toàn bộ kỹ thuật, phân bón hữu cơ, thuốc vi sinh cho bà con, như vậy, Vụ Hè Thu sắp tới bà con trồng lúa sẽ được nhiều hơn mất, sẽ được đảm bảo về năng suất và sản lượng, không sợ mất mùa và các chi phí khác như phân bón, thuốc vi sinh mọi rủi ro UBND xã chịu hoàn toàn.
Trên thực tế, các mô hình như: Lúa sạch, rau sạch, hoa quả sạch đã và đang triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, sử dụng an toàn cho sức khỏe, đem lại giá trị dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế gấp 3 -4 lần so với việc bà con trồng lúa theo phương thức truyền thống. Đây là một hướng đi mới, nếu thành công sẽ được UBND nhân rộng trên toàn xã, khi quyết sách dồn điền đổi thửa thành công đã hình thành những cánh đồng diễn tích lớn nó tạo điều kiện thuận lợi để bà con mạnh dạn đầu tư chuyển đối cơ cấu cây trồng, tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, làm giàu chính trên mảnh đất của chính mình.Chính vì mục đích này, dự án Lúa sạch được UBND quyết tâm thực hiện, trước mắt UBND sẽ chọn thí điểm khu vực trồng lúa Cây sanh thuộc thôn Rẫy và thôn Mới, nếu hộ gia đình nào không tham gia trồng lúa, cấp ủy thôn đó chịu tránh nhiệm hoán đổi ruộng cho bà con, nếu các hộ dân không chấp nhận đổi ruộng UBND xã sẽ thuê lại diện tích của bà con tính theo giá thị trường trả tiền cho bà con. UBND mong muốn bà con nhân ủng hộ tích cực chủ trương của xã đặc biệt các hộ trồng lúa ở khu vực Cây Sanh thuộc thôn mới và thôn Rẫy để mô hình này trở thành mô hình lúa kiểu mẫu cho năng suất và sản lượng cao nhất trong toàn xã, mô hình này thí điểm thành công, UBND xã sẽ sớm đưa mô hình này vào sản xuất đại trà trên toàn xã.

Nguyễn Dũng

 

Các tin khác