Đấu thầu Mua săm công

HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ CÔNG TÁC DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA

Ngày đăng: 31/05/2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Những ngày qua, bà con nông dân xã nhà đã thu hoạch xong lúa vụ Đông - Xuân năm 2016-2017. Vụ Đông -Xuân năm nay, toàn xã Vạn Trạch gieo trồng được 335 ha lúa, với năng suất trung bình ước đạt trên 57 tạ/ha, sản lượng 1,909,5 tấn. Đây là vụ thu hoạch lúa đầu tiên sau khi các thôn hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa do Đảng ủy và UBND triển khai từ cuối năm 2016.
Có thể nói, trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch dồn điền đổi thửa, Ban dồn điền đổi thửa của xã và các thôn đã gặp không ít khó khăn về thống kê số liệu, định hạng ruộng đất, thu thập số khẩu theo Nghị định 64, đặc biệt là tư tưởng của 1 bộ phận nhân dân lúc đầu do chưa hiểu về kế hoạch dồn điền đổi thửa của xã nên đã có không ít người băn khoăn, lo lắng.
Sau khi được giải thích về lợi ích của công tác dồn điền đổi thửa, 11/12 thôn đã triển khai và hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa đúng kế hoạch, đảm bảo cho bà con nhân dân kịp gieo trồng vụ Đông- Xuân.
Trước đây, mỗi hộ gia đình thường có từ 1 đến 3 thửa ruộng, thậm chí 4 thửa nên rất mất thời gian và công chăm bón cho từng thửa ruộng.Nhưng sau khi làm tốt công tác dồn điền đổi thửa, mỗi hộ gia đình chỉ còn lại 1 thửa ruộng, nên việc đi lại cũng như việc thực hiện cơ giới hóa máy móc được dễ dàng, hệ thống thủy lợi được sửa chữa và làm mới, đường sá đi lại thuận tiện, bà con nhân dân đã chủ động được nguồn nước cũng như các biện pháp phòng trừ sâu bệnh nên năng suất và sản lượng vụ Đông- Xuân năm nay có thể nói là được mùa hơn so với trước đây.

Bà con nhân dân xã Vạn Trạch thu hoạch lúa vụ Đông- Xuân 2016-2017.

Khi được hỏi về năng suất vụ lúa Đông- Xuân năm nay, chị Hoàng Thị Mừng- 1 hộ nông dân thôn Đông cho biết: “trước đây gia đình tui có tới 3 thửa ruộng,một mùa thu hoạch khoảng được chưa tới 2 tạ/sào, thời gian đi lại chăm bón mất công và tốn thời gian. Nhưng từ khi xã triển khai kế hoạch dồn điền đổi thửa, nay gia đình tôi bắt xăm được 1 thửa ruộng ngoài Hà Bơc được 4,6 sào,  vụ mùa năm nay gia đình tôi thu hoạch được 1,2 tấn lúa tức là đạt 2,7 ta/sào. không những vậy khi nhận về một thửa ruộng gia đình tôi rất thuận tiên trong chăm bón và lấy nước".
Có thể nói, vụ Đông- Xuân 2016-2017 đã phản ánh phần nào hiệu quả của công tác dồn điền đổi thửa, mặc dù đây là vụ mùa đầu tiên bà con nhân dân đầu tư thâm canh trên chân ruộng mới, nhưng hiệu quả mang lại thì chúng ta không thể phủ nhận và có thể khẳng định rằng, kế hoạch dồn điền đổi thửa mà Đảng ủy và UBND triển khai thực hiện là hoàn toàn sát thực đối với 1 xã nông nghiệp như xã Vạn Trạch chúng ta. Hiện tại, đã có lịch thời vụ hè- Thu, UBND xã Vạn Trạch đã có thông báo đến các thôn yêu cầu trưởng thôn triển khai cho bà con nhân dân cải tạo, nạo vét kênh mương để dẫn nước kịp thời cho bà con cày ải làm đất, có thời gian chuẩn bị cho việc xuống giống vụ hè- thu năm 2017.

Các tin khác