Đấu thầu Mua săm công

Xã Vạn Trạch quyết tâm xây dựng cánh đồng mẫu lớn chuyên canh lúa hữu cơ

Ngày đăng: 11/06/2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Từ sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh và Trạm khuyến nông huyện Bố Trạch, vụ Hè thu năm nay xã Vạn Trạch đã đưa vào gieo trồng thử nghiệm 12 ha lúa theo phương thức canh tác hữu cơ. Đây được xem là cơ sở để xã Vạn Trạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn chuyên canh lúa gạo hữu cơ đầu tiên trên địa bàn huyện Bố Trạch trong thời gian không xa.

Khác với những vụ gieo trồng trước đây, vụ Hè thu này anh Nguyễn Văn Vững ở thôn Mới phải chăm chút cẩn thận và tĩ mĩ hơn cho từng luống ruộng của gia đình mình. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng phận hóa học để bón lót cho cây lúa thì anh lại sử dụng phân chuồng và phân vi sinh hữu cơ… Đây là hai trong số những công đoạn nhỏ mà gia đình anh Vững cùng gần 50 hộ gia đình tại thôn Mới và thôn Rẫy xã Vạn Trạch cam kết với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh và Trạm khuyến nông huyện Bố Trạch trong việc canh tác lúa gạo hữu cơ. Anh Vững chia sẽ, vụ Hè thu này gia đình anh quyết định chuyển 2 sào ruộng sang trồng giống lúa Bắc Thơm theo phương thức canh tác hữu cơ. Nếu hiệu quả kinh tế cao hơn những vụ trước thì trong vụ Đông xuân 2017-2018 anh sẽ chuyển toàn bộ 5 sào sang canh tác theo phương thức này.
Xuất phát từ nhu cầu về gạo sạch không sử dụng chất hóa học của người tiêu dùng, cộng thêm việc hỗ trợ 100% giống, 30% phân bón và các công đoạn kỹ thuật nên khi có kế hoạch UBND xã Vạn Trạch đã quy hoạch 12 ha để sản xuất thử nghiệm lúa gạo hữu cơ. Bên cạnh đó, tất cả các công đoạn cũng được tiến hành đồng loạt để làm cơ sở cho việc đánh giá sau này. Ngoài việc được tập huấn kỹ thuật canh tác, ngay trong những ngày gieo trồng, bà con nông dân cũng được cán bộ Trạm Khuyến nông Bố Trạch xuống đến từng chân ruộng để hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc. Anh Nguyễn Văn Luyến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Trạch cho biết, mục tiêu của xã là nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân trên một đơn vị diện tích. Hiện nay, xã đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa lần 2, đây sẽ là cơ sở để xã Vạn Trạch nhân rộng mô hình, từ đó xây dựng thương hiệu gạo sạch trên thị trường”.
Với cách làm này, xã Vạn Trạch đang cho thấy sự nghiêm túc của mình trong việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn chuyên canh tác lúa hữu cơ. Mà trước mắt, trong vụ Đông xuân 2017 - 2018, xã Vạn Trạch quyết tâm mở rộng trên 50 ha lúa theo phương thức sản xuất mới. 

 

Các tin khác